Làm việc nhóm

Nhóm là 1 tập hợp người chung mục đích, thường xuyên tương tác, có sự ràng buộc (luật chơi).
làm việc nhóm - teamworkGồm 2 hình thức nhóm:
Nhóm chính thức: gồm những người có cùng chuyên môn hoặc có chuyên môn gần nhau, làm việc với nhau trong thời gian dài
Không chính thức: gồm nhiều chuyên môn khác nhau, làm việc trong thời gian ngắn, để giải quyết nhanh một vấn đề cụ thể.
Một tổ chức thường xuất hiện cả 2 hình thức nhóm trên.

Ứng dụng phổ biến nhất của làm việc nhóm là dự án
  • Các thành viên trong nhóm khi có ý kiến nào nổi bật, không nên âm thầm làm việc 1 mình mà phải đưa ra cho mọi người, nếu mọi người cùng nhất trí với ý kiến của thành viên đó thì ý kiến đó sẽ được duyệt, ngược lại thì phải chỉ ra ý kiến của thành viên đó tồi chỗ nào.
  • Khi có 1 thành viên trong nhóm bức xúc 1 thành viên khác cùng trong nhóm, thì phải nói ra, để mọi người cùng tìm hiểu và ngay lập tức giải quyết mối bất hòa ấy, vì nếu không nhóm sẽ khó làm việc với nhau lâu dài nếu cứ cãi vã lẫn nhau.

Các giai đoạn phát triển của làm việc theo nhóm
  • Hình thành: Các cá nhân rời rạc tham gia vào và hình thành nhóm làm việc. Tập hợp của các cá nhân khác biệt này giống thời kỳ khởi đầu của quan hệ tình cảm xã hội. Tâm lý thường thấy là háo hức, kỳ vọng, nghi ngờ, lo âu...
  • Sóng gió: Công việc bắt đầu được triển khai một cách chậm chạp, đầy trắc trở. Các cá nhân bộc lộ tính cách, thói quen, sở thích và bắt đầu va chạm mạnh với nhau. Mâu thuẫn nảy sinh và thậm chí dẫn tới xung đột đe dọa sự đổ vỡ của nhóm. Mức độ không hài lòng tăng dần, cảm giác bất mãn tăng lên. Các cá nhân có hành vi không thể chấp nhận được phải bị đào thải chính trong giai đoạn này.
  • Chuẩn hóa: Các mâu thuẫn và vấn đề đang tồn tại được dàn xếp và giải quyết. Các quan hệ đi vào ổn định. Các tiêu chuẩn được hình thành và hoàn thiện. Các cá nhân chấp nhận thực tại của nhau. Quan hệ bạn bè, đồng đội thực sự hình thành trong giai đoạn này. Sự chân thành, tin tưởng trở nên rõ nét hơn.
  • Thể hiện: Đây là giai đoạn phát triển cao nhất của làm việc theo nhóm. Cảm giác tin tưởng, hòa nhập, gắn kết mạnh mẽ. Sự háo hức thể hiện rõ. Mức độ cam kết về công việc cao. Cảm giác trưởng thành thực thụ ở tất cả các thành viên của nhóm.

Sau đó, nếu duy trì tốt, nhóm tiếp tục thể hiện tốt, nếu không, sẽ đi vào giai đoạn Tan rã. Việc kết thúc dự án cũng đưa làm việc theo nhóm bước vào giai đoạn này.

* Các tố chất cần có: * Luyện các kỹ năng:
+ Lòng tin
+ Bình tĩnh
+ Năng lực giao tiếp
+ Hợp tác
+ Áp lực
+ Nói
+ Nghe
+ Khen
+ Chê
+ Phi ngôn ngữ: nét mặt, cử chỉ
+ Khả năng kiểm soát tình huống
+ Nâng khả năng thuyết phục
+ Tính lạc quan
+ Kiên trì
+ Sự quyết tâm
+ Đúng giờ
 
 
 - - - - - Nhu cầu nói của con người rất cao. Chỉ cần biết lắng nghe là bạn đã thắng 50% cuộc đời - - - - - 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây